Hút hầm cầu xã Long Hưng Thị xã Gò Công muôn khổ vì dân

Kinh tế khó khăn, nhiều công nhân rơi vào hoàn cảnh không tìm được việc làm phù hợp và những thợ hút hầm cầu xã Long Hưng Thị xã Gò Công cũng vậy.

1. Những rủi ro trong nghề

Lúc thi công đào hầm cầu, cống thì nguy cơ bị các vật dụng đâm vào tay chân thợ hút hầm cầu xã Long Hưng Thị xã Gò Công không lạ nữa.Đôi lúc bị cây sắt đâm vào phải uống thuốc ngừa uốn ván là chuyện bình thường.

Một số trường hợp khác như trong lúc đang hút hầm cầu thì đoạn ống cũ nứt ra chưa tắt máy kịp nước thải tràn ra đầy bên ngoài, bốc mùi. Bị người dân chửi, đập xe thậm chí là dùng vũ lực.

Những người thợ làm nghề này đa số đều không có điều kiện học hành, không có công việc ổn định để nuôi bản thân và gia đình nên họ phải làm công việc này, công việc bị nhiều người khinh rẻ.

Người mới vô nghề họ không chịu được và chuyển sang một hướng khác. Tuy nhiên, thợ hút hầm cầu xã Long Hưng Thị xã Gò Công cũng có rất nhiều người tâm huyết, xác định gắn bó với nghề với mong muốn làm cho môi trường sống được tốt đẹp hơn.

Hút hầm cầu xã Long Hưng Thị xã Gò Công 1
Xả nước vào hố ga vừa làm thông cống dễ dàng và tiện cho việc hút các chất thải

2. Thợ hút hầm cầu phải chịu những vất vả như thế nào?

Nhiều người thợ bị người dân nhìn với ánh mắt coi thường thậm chí là xa lánh mặc dù họ đang làm sạch môi trường sống cho họ. “Không ai muốn quen với người làm dịch vụ hút hầm cầu, chỉ có anh em trong nghề kết giao bằng hữu với nhau” người thợ thuật lại.

Bất cứ khi nào khách gọi, sau khi xong việc nếu khách hàng vui mừng thì họ cũng mừng lắm ngoài việc có tiền ra thì niềm vui lớn đối với họ là thấy mình làm được việc có ích

Hút hầm cầu xã Long Hưng Thị xã Gò Công 2
Hố ga dưới nền bê tông bị tắc thợ hút thầm cầu sử dụng ống hút để hút chất thải ra ngoài

Nhiều khi tiếp xúc với chất thải mà không mặc đồ bảo hộ nên nguy cơ mắc bệnh cao.

Mặc cho thời tiết mưa hay nắng, sớm hay tối thì những nhân viên hút hầm cầu luôn có mặt kịp thời khi khách hàng cần đến.

3. Tâm sự nhân viên theo nghề hút hầm cầu

Anh Hào, nhân viên hút hầm cầu xã Long Hưng Thị xã Gò Công theo nghề được một thời gian, con cái đi học quanh năm đều do anh lo liệu. Anh nói: “vì hoàn cảnh, không có việc ổn định, anh phải chọn nghề này”

Nghề này cực lắm, cứ chui vào nhà vệ sinh. Khi gặp chủ nhà biết điều thì không nói gì, chứ gặp nhiều người cũng khinh người ra mặt.

Chú Nam – nhân viên làm cùng với Hào nói: “làm nghề này lúc nào cũng phải chuẩn bị thuốc ghẻ, thuốc kháng sinh, tối ăn cơm làm một nhân viên cho an toàn, chứ trong phân có chứa nhiều vi khuẩn có thể xâm nhập vào da lắm”.

“Đời hút hầm cầu nhiều tình huống hài hước, đau thương lắm” – Hào kể, có lần xe đang hút hầm thì đường ống bị vướng vật cứng nên vỡ một đường ở khúc giữa, phân bắn tung tóe.

Người dân gần đó chạy tán loạn, chỉ có nhân viên hút hầm cố gắng nắm chặt chỗ vỡ đó để ngăn ngừa chất thải bắn ra ngoài. Sau đó, họ phải vệ sinh kỹ càng những vết bẩn còn sót lại nhưng vẫn bị một vài người tỏ vẻ khó chịu, trách móc vì không cẩn thận.

Bao nhiêu khách hàng cảm thông cho những anh thợ nói chung cũng như thợ hút hầm cầu xã Long Hưng Thị xã Gò Công nói riêng? Nhưng dù thế nào đi nữa với tâm huyết với nghề họ luôn phấn đấu vì một môi trường xanh, sạch, đẹp của chúng ta.

Bình luận trên Facebook